020-123456789
昭通市某某计算机维修网点
首页 > 汽车电瓶
【33win00】Nguy cơ ung thư vú lành tính tiến triển ác tính
发布日期:2023-03-28 06:44:50
浏览次数:493

Các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y khoa Hospital del Mar (Tây Ban Nha) theo dõi dữ liệu của gần 780.000 phụ nữ tuổi từ 50-69 chụp quang tuyến vú ít nhất một lần từ năm 1996-2015.

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Sau gần hai thập kỷ, kết quả công bố trên Tạp chí quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe cộng đồng(Mỹ) năm 2022 cho thấy, cứ khoảng 25 người trong số 1.000 phụ nữ mắc bệnh vú lành tính đã phát triển thành ung thư vú (chiếm tỷ lệ 2,5%). Trong khi đó, khoảng 15 người mắc ung thư vú trong số 1.000 phụ nữ không phát triển u vú lành tính (chiếm tỷ lệ 1,5%). Dựa trên kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng, nguy cơ mắc ung thư vú sẽ tăng lên ở phụ nữ có u lành tính ở vú.

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Rủi ro mắc ung thư vú ở người có u vú lành tính sẽ tồn tại theo thời gian, nhiều năm sau đó. Những phụ nữ có khả năng được chẩn đoán mắc ung thư vú cao gấp đôi khi họ có tiền sử bệnh vú lành tính. Có những trường hợp, bệnh lành tính ở một bên vú và sau đó ung thư phát triển ở bên vú còn lại.

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Một số loại bệnh vú lành tính có nhiều khả năng dẫn đến ung thư trong tương lai là tăng sản (các cụm tế bào bất thường trong vú) và khối u giống như mụn cóc ở vú (u nhú trong ống dẫn sữa). Các loại bệnh vú lành tính khác như u nang vú chứa đầy chất lỏng, khối u hình thành bởi mô sẹo không có xu hướng làm tăng nguy cơ ung thư. Tự khám vú hoặc chụp quang tuyến vú có thể phát hiện những khối u này. Các triệu chứng bệnh vú lành tính có thể gồm đau vú, tiết dịch ở núm vú và những thay đổi về kích thước, hình dạng của vú.

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí
U vú lành tính có thể phát triển thành ung thư vú trong tương lai. Ảnh: Freepik

U vú lành tính có thể phát triển thành ung thư vú với triệu chứng gây đau, tiết dịch, chảy máu. Ảnh: Freepik

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Các nguyên nhân phổ biến của khối u vú lành tính là mô sẹo, nhiễm trùng vú và sự dao động nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh, mang thai hoặc kinh nguyệt. Ngoài ra béo phì, thời điểm mãn kinh và sử dụng liệu pháp hormone để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh cũng là các yếu tố nguy cơ mắc u vú lành tính và ung thư vú.

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh vú lành tính có thể được điều trị bằng cách dẫn lưu chất lỏng từ u nang, phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc dùng kháng sinh để tấn công nhiễm trùng. Tự kiểm tra vú thường xuyên, chụp quang tuyến vú định kỳ có thể tăng cơ hội phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ dàng hơn nếu mắc bệnh lành tính cũng như ung thư. Duy trì lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Theo Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), phụ nữ từ 50-74 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú ở mức trung bình nên chụp quang tuyến vú tầm soát hai năm một lần. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn như mắc u vú lành tính, tiền sử gia đình mắc ung thư này nên bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn hoặc chụp quang tuyến vú thường xuyên hơn (ít nhất 2 lần một năm).

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

ơungthưvúlànhtínhtiếntriểnáctí
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 昭通市某某计算机维修网点