020-123456789
昭通市某某计算机维修网点
首页 > 新闻中心
【ban ca online 2022】Sau khi tiêm vaccine có nên kiêng tắm cho trẻ?
发布日期:2023-03-24 01:15:36
浏览次数:247

Trả lời:

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Chào bạn!

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Không riêng bạn, nhiều bậc cha mẹ băn khoăn có nên tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng hay không. Sau khi tiêm xong, trẻ phải được theo dõi phản ứng tại cơ sở tiêm chủng 30 phút, sau đó gia đình tiếp tục theo dõi sức khỏe trẻ tối thiểu 24-48 giờ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ
Trẻ được kiểm tra trước khi tiêm tại một cơ sở VNVC tại TP HCM năm 2021. Ảnh: VNVC

Trẻ được kiểm tra trước khi tiêm tại một cơ sở VNVC tại TP HCM năm 2021. Ảnh:VNVC

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Nhiều người cho rằng, trẻ nên kiêng tắm sau khi tiêm bởi cơ thể lúc này đang yếu, dễ ốm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc tắm sau tiêm làm giảm tác dụng vaccine. Nếu sau khi tiêm vaccine về trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường, không sốt, cha mẹ có thể cho trẻ tắm rửa sạch sẽ. Nếu trẻ có hiện tượng sốt, nên lau qua người trẻ bằng nước ấm để hạ nhiệt và chờ 1-2 ngày sau hạ sốt mới tắm.

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Phản ứng sau tiêm chủng ở mỗi trẻ khác nhau tùy cơ địa. Trẻ có thể bị sốt nhẹ trong 24-48 giờ đầu, biểu hiện của việc cơ thể bắt đầu tạo hàng rào bảo vệ. Bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol) với liều phù hợp cân nặng trong trường hợp trẻ sốt hơn 38,5 độ C, quấy khóc nhiều. Cha mẹ không dùng aspirin, các thuốc ho và hạ sốt khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Trường hợp trẻ bình thường, không sốt vẫn cần được theo dõi vài ngày sau tiêm. Ngoài ra, cần cho trẻ mặc quần áo thấm hút mồ hôi, mềm mại, thoải mái, phù hợp với thời tiết. Trẻ nhỏ nên tăng cường bú mẹ, trẻ lớn nên uống nhiều nước. Cần tăng cường cho trẻ ăn các đồ ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, nhiều vitamin.

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Một số trường hợp sau tiêm chủng ở vị trí tiêm bị sưng, đỏ, đau hoặc cứng. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và thường tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị. Nếu vết tiêm của trẻ sưng, đỏ, bạn có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng cho trẻ. Bạn nên bọc đá vào một chiếc khăn mỏng, không áp đá lạnh trực tiếp vào da bé.

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

Đặc biệt, người lớn không nên đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm của trẻ, như chanh, khoai tây; không xoa dầu, chườm nóng... vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ

BS.CKI Nguyễn Lê Nga,
Quản lý Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

êmvaccinecónênkiêngtắmchotrẻ
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 昭通市某某计算机维修网点