020-123456789
昭通市某某计算机维修网点
首页 > 汽车音响
【shb 88 dial 2】Lãnh đạo Đài Loan quá cảnh tại Mỹ
发布日期:2023-04-01 11:37:56
浏览次数:308

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 29/3 đến New York trên đường tới Guatemala và Belize ở Trung Mỹ, hai trong số ít quốc gia có quan hệ ngoại giao với hòn đảo.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Đây là lần thứ 7 bà Thái quá cảnh ở Mỹ kể từ khi nhậm chức năm 2016. Cơ quan đại diện Đài Loan tại Mỹ cho biết không có bất kỳ sự kiện nào cho phép truyền thông hoặc công chúng tham gia trong thời gian bà quá cảnh. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nhấn mạnh rằng những chuyến quá cảnh như vậy là "riêng tư" và "không chính thức".

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Bà sẽ ở lại New York đến ngày 1/4 trước khi đến các nước Trung Mỹ. Bà sẽ dừng ở Los Angeles ngày 4/4 trên đường bay trở về Đài Loan. Reuters hồi đầu tháng dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng bà Thái dự kiến gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại đây. Nhà Trắng và chính quyền hòn đảo chưa xác nhận thông tin này.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó kiên quyết phản đối kế hoạch dừng chân tại Mỹ của bà Thái Anh Văn. Phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Chu Phượng Liên nói Bắc Kinh "chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả" nếu bà Thái gặp ông McCarthy.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Nếu ông McCarthy gặp bà Thái, đó sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một lãnh đạo Đài Loan và một Chủ tịch Hạ viện Mỹ tại lãnh thổ Mỹ.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (áo khoác tím than) tại khách sạn Lotte ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 29/3. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (áo khoác tím than) tại khách sạn ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 29/3. Ảnh: Reuters.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Chuyến quá cảnh của bà Thái Anh Văn diễn ra khi quan hệ Trung - Mỹ ở mức tồi tệ nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1979, theo giới phân tích.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Đài Loan luôn là vấn đề nóng trong quan hệ Mỹ - Trung những năm gần đây. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là bên cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi người tiền nhiệm của ông McCarthy là bà Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ, thăm hòn đảo ngày 2-3/8/2022. Trung Quốc phản ứng gay gắt với chuyến thăm của bà Pelosi bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi, đình chỉ hợp tác song phương với Mỹ trên nhiều lĩnh vực quan trọng.

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ

Đức Trung (Theo Reuters)

ãnhđạoĐàiLoanquácảnhtạiMỹ
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 昭通市某某计算机维修网点