020-123456789
昭通市某某计算机维修网点
首页 > 汽车音响
【ibanca anand】Nhiễm trùng tiết niệu kéo dài bao lâu
发布日期:2023-04-01 11:39:09
浏览次数:764

Theo bác sĩ tiết niệu Jennifer A. Linehan (Trung tâm Y tế Providance Saint John, Mỹ), nếu nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) xảy ra ở bàng quang, tình trạng sẽ kéo dài trong khoảng từ một đến 7 ngày. Nếu nhiễm trùng xảy ra trong thận, thời gian điều trị có thể lên tới 14 ngày.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Phần lớn các tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu không kéo dài hơn một tuần. Nhưng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc người bệnh cảm thấy tốt hơn hoặc cơ thể có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn không.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Thời gian điều trị cũng phụ thuộc vào liệu tình trạng nhiễm trùng có phức tạp hay không. Theo các chuyên gia thận và tiết niệu, UTI không phức tạp xảy ra ở đường tiết niệu dưới (thường là ở bàng quang) và không đi kèm các yếu tố khó điều trị. Đôi khi hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể tự loại bỏ vi khuẩn xâm nhập mà không cần phải dùng đến thuốc hỗ trợ. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu thông thường có thể hết trong khoảng 3 - 7 ngày.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ
Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khỏi trong 7 ngày nếu tình trạng không quá phức tạp. Ảnh:  Thecareissue

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khỏi trong 7 ngày nếu tình trạng không quá phức tạp. Ảnh: Thecareissue

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Kháng sinh được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Theo các chuyên gia, thuốc kháng sinh đẩy nhanh quá trình điều trị, hầu hết các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 36 giờ.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Việc sử dụng đúng loại thuốc điều trị khiến người bệnh cảm thấy tốt hơn, nhưng không đồng nghĩa với việc khỏi bệnh. Ngay cả khi triệu chứng tiểu liên tục, tiểu rát đã hết, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trong hệ tiết niệu. Vì vậy, người bệnh cần duy trì việc sử dụng thuốc kháng sinh trong vòng 3 đến 5 ngày trước khi UTI được chữa khỏi hoàn toàn.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Một số người có xu hướng ngưng sử dụng thuốc ngay khi cảm thấy khoẻ hơn nhưng việc tuân thủ liệu trình bác sĩ chỉ định là hết sức quan trọng. Bác sĩ Jennifer A. Linehan cho biết, nếu bạn sử dụng liệu trình kháng sinh và không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại, bạn có thể tạo ra một chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Những vi khuẩn đó có thể nhân lên và tạo ra một số tình trạng nhiễm trùng mới, khó điều trị hơn, dai dẳng hơn.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Các tình trạng nhiễm trùng tiết niệu phức tạp thường kéo dài trong vòng vài tuần. Có rất nhiều yếu tố để xác định tình trạng viêm phức tạp bao gồm: liệu người bệnh có đang mang thai hoặc mãn kinh, vi khuẩn xâm nhập kháng thuốc, đôi khi là có những bất ổn trong đường tiết niệu như sỏi thận, mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, hoặc tổn thương hệ thống miễn dịch.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Tình trạng nhiễm trùng phức tạp cần điều trị kháng sinh dài hơn, hoặc sử dụng kháng sinh tiêm. Thời gian điều trị kéo dài 14 ngày đến khi triệu chứng tiểu rát và các biểu hiện khác được cải thiện hoàn toàn.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Nếu vi khuẩn nhiễm trùng từ bàng quang xâm nhập vào thận, tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng hơn. Nhiễm trùng thận không thể tự khỏi mà cần phải sử dụng liệu pháp kháng sinh, thường là truyền qua đường tĩnh mạch vài ngày trước khi sang dạng uống. Triệu chứng của nhiễm trùng thận bao gồm các triệu chứng của nhiễm trùng tiết niệu, đi kèm ớn lạnh, sốt, đau lưng. Các bác sĩ khuyến cáo nếu nghi ngờ mắc nhiễm trùng thận, bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị sớm, tình trạng UTI này có thể gây đến những tổn thương vĩnh viễn ở thận.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Nam giới ít bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn, nhưng nếu mắc, tình trạng thường phức tạp hơn và thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với phụ nữ. Nam giới sẽ được chỉ định điều trị với kháng sinh trong vòng 14 ngày nếu nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng thận.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Mẹo giúp UTI nhanh khỏi

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Một số mẹo sau đây có thể giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng này nhanh và dễ chịu hơn. Trước tiên cần uống đủ nước và đi tiểu thường xuyên. Quá trình đi vệ sinh sẽ đưa vi khuẩn ra khỏi hệ thống tiết niệu, vì vậy, uống nhiều nước giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu nhanh hơn.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, cần tránh caffein. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễcủa Mỹ, các đồ uống chứa caffein có thể làm gia tăng các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Để thoái hơn, bạn có thể nằm trên đệm sưởi ấm. Nhiễm trùng tiết niệu không chỉ khiến việc đi tiểu khó chịu hơn mà còn khiến lưng và bụng bị đau, nên liệu pháp nhiệt sẽ khiến bạn dễ chịu hơn.

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ

Thùy Minh(Theo Health)

ễmtrùngtiếtniệukéodàibaolâ
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 昭通市某某计算机维修网点