0555222111
Ý kiến Chia sẻ
首页 >Fun88
【i9bet pare】Bộ Tài chính muốn 'phanh' một số chính sách gỡ khó trái phiếu doanh nghiệp
发布日期:2024-06-22 06:35:15
浏览次数:860

Tiếp tục cho thanh toán gốc,ộTàichínhmuốnphanhmộtsốchínhsáchgỡkhótráiphiếudoanhnghiệi9bet pare lãi trái phiếu bằng tài sản khác

Theo Bộ Tài chính, sau vụ việc của Ngân hàng TPCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) biến động mạnh. Nhà đầu tư mất niềm tin và yêu cầu doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn, doanh nghiệp gặp khó khăn khi phát hành trái phiếu mới...

Bộ Tài chính muốn 'phanh' một số chính sách gỡ khó trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tính từ ngày 5.3 - 3.11, có 68 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ với khối lượng 189.700 tỉ đồng

【i9bet pare】Bộ Tài chính muốn 'phanh' một số chính sách gỡ khó trái phiếu doanh nghiệp

NGỌC THẮNG

【i9bet pare】Bộ Tài chính muốn 'phanh' một số chính sách gỡ khó trái phiếu doanh nghiệp

Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế (Nghị định 08).

【i9bet pare】Bộ Tài chính muốn 'phanh' một số chính sách gỡ khó trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định 08 đã hoãn một số quy định tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế (Nghị định 65) đến hết ngày 31.12.

Điều này nhằm trung hòa lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư mua trái phiếu theo tinh thần "lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ"; hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu huy động vốn, thanh toán các nghĩa vụ nợ đến hạn cho nhà đầu tư và tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nghị định 08 quy định doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác; các trái phiếu đã phát hành trước khi Nghị định 65 có hiệu lực được đàm phán để kéo dài kỳ hạn tối đa không quá 2 năm; ngưng hiệu lực thi hành đến hết ngày 31.12 đối với 3 nội dung quy định tại Nghị định 65 về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân mua TPDN riêng lẻ, xếp hạng tín nhiệm bắt buộc và giảm thời gian phân phối trái phiếu.

Tại cuộc họp của Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá tình hình triển khai Nghị định 08 diễn ra chiều 28.11, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính), cho biết từ quý 2 đến nay, thị trường TPDN đã dần ổn định trở lại.

Trao đổi về quy định tại Nghị định 08 về thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tài sản khác và các trái phiếu đã phát hành trước khi Nghị định 65 có hiệu lực được đàm phán để kéo dài kỳ hạn tối đa không quá 2 năm, đại diện Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính cho biết, theo quy định của Nghị định 08, các chính sách này sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Đề xuất không kéo dài thời gian ngưng hiệu lực 3 nội dung

Đáng chú ý, với một số nội dung khác quy định tại Nghị định 65, Bộ Tài chính đều đề xuất không cần thiết kéo dài thời gian ngưng hiệu lực.

Cụ thể, với đề xuất không cần thiết kéo dài thời gian ngưng hiệu lực thi hành quy định xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân mua TPDN riêng lẻ, bộ này lý giải, Nghị định 65 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân phải đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình từ 2 tỉ đồng tối thiểu trong vòng 180 ngày bằng tài sản của nhà đầu tư, không bao gồm tiền vay.

Để duy trì nhu cầu mua TPDN của các nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính nhưng chưa tích lũy đủ thời gian 180 ngày theo quy định tại Nghị định 65 và thị trường có thêm thời gian điều chỉnh, Nghị định 08 quy định ngưng thực hiện quy định nêu trên tại Nghị định 65 đến hết ngày 31.12.

Đến nay, sau hơn 8 tháng triển khai Nghị định 08, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân đã tích lũy đủ thời gian 180 ngày để đáp ứng quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tại Nghị định 65 nên không cần thiết kéo dài thời gian ngưng hiệu lực thi hành quy định này.

Ngoài nội dung trên, Bộ Tài chính đề xuất không kéo dài thời gian ngưng quy định xếp hạng tín nhiệm bắt buộc đối với TPDN riêng lẻ.

Bộ này cũng cho rằng không cần thiết kéo dài thời gian ngưng hiệu lực thi hành quy định giảm thời gian phân phối trái phiếu.

Nghị định 65 quy định thời gian phân phối trái phiếu của từng đợt chào bán không vượt quá 30 ngày (quy định trước đây tại Nghị định 153 là 90 ngày, tương tự như TPDN chào bán ra công chúng). Mục tiêu của quy định này là nhằm hạn chế việc doanh nghiệp lợi dụng thời gian phân phối trái phiếu dài, chào mời nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua trái phiếu.

Để góp phần hỗ trợ doanh nghiệp cân đối và huy động các nguồn lực để thanh toán nghĩa vụ nợ đến hạn, Nghị định 08 quy định ngưng thực hiện quy định về giảm thời gian phân phối trái phiếu đến hết ngày 31.12.

"Đến nay, thanh khoản của thị trường đã ổn định trở lại. Để hạn chế rủi ro đối với thị trường TPDN, hạn chế tình trạng doanh nghiệp lợi dụng phân phối, chào mời nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp tham gia mua trái phiếu, không cần thiết kéo dài thời gian ngưng hiệu lực thi hành quy định này", Bộ Tài chính lý giải.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, để tiếp tục ổn định và phát triển thị trường TPDN, Bộ Tài chính đã báo cáo lãnh đạo Chính phủ tổng thể một loạt giải pháp.

Đối với các giải pháp về cơ chế, chính sách trong trung và dài hạn, Bộ Tài chính đã báo cáo để rà soát tổng thể, nghiên cứu báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định về phát hành TPDN riêng lẻ và người có liên quan (tại luật Chứng khoán, luật Doanh nghiệp và các luật liên quan). Trường hợp cần thiết, kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành luật Sửa đổi, bổ sung một số luật để kịp thời xử lý các vướng mắc về pháp lý đối với thị trường TPDN…

Tính từ khi Nghị định 08 có hiệu lực thi hành (ngày 5.3 - PV) đến ngày 3.11, theo số liệu theo dõi của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, có 68 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ với khối lượng 189.700 tỉ đồng. Dư nợ TPDN riêng lẻ tại thời điểm cuối tháng 10 là khoảng 1 triệu tỉ đồng, chiếm 10,5% GDP năm 2022, bằng 8% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế.

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0888888888

FAX:0888666555

Copyright © 2024 Powered by Ý kiến Chia sẻ