0888777666
Ý kiến Chia sẻ
首页 >Dafabet
【g88】Tưởng bệnh tim hóa xuất huyết dạ dày
发布日期:2023-11-30 19:15:12
浏览次数:187

Ông Nguyễn Tuấn Tài mệt mỗi lần leo cầu thang,ưởngbệnhtimhóaxuấthuyếtdạdàg88 không đau bụng nhưng đi ngoài phân đen. Do bị di chứng nhồi máu não nhẹ, dùng thuốc kiểm soát mỡ máu, thuốc huyết áp, ông nghĩ mắc bệnh tim mạch.

Ngày 6/11, BS.CKI Lý Gia Cường, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết bệnh nhân có dấu hiệu thiếu máu như xanh xao, niêm nhạt, tim nhanh, hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế. Bác sĩ đánh giá mức độ thiếu máu và tình trạng tim mạch của bệnh nhân, sau đó truyền bù dịch, truyền hồng cầu lắng (chế phẩm máu đã tách huyết tương để thu lại lượng hồng cầu cao). Kết quả nội soi dạ dày cho thấy loét ở hang vị và hành tá tràng.

【g88】Tưởng bệnh tim hóa xuất huyết dạ dày

BS.CKI Huỳnh Văn Trung, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, cho biết thêm nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng ở bệnh nhân là do vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Sau một tuần truyền máu, bệnh nhân dùng thuốc kháng tiết axit liều cao trong ba ngày nhằm ngăn ngừa tái xuất huyết sớm. Sau đó, bác sĩ tiếp tục điều trị tiệt trừ vi khuẩn HP cho bệnh nhân để tránh loét tái phát.

【g88】Tưởng bệnh tim hóa xuất huyết dạ dày

Ông Tài kiểm tra huyết áp trong lần tái khám. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông Tài kiểm tra huyết áp trong lần tái khám. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

【g88】Tưởng bệnh tim hóa xuất huyết dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh khá phổ biến, nhiễm HP là nguyên nhân hàng đầu, tiếp sau là rượu bia, thuốc lá, thuốc giảm đau NSAID... cũng như các yếu tố stress, căng thẳng, ăn uống không điều độ. Khi niêm mạc tổn thương, màng lót dạ dày, tá tràng bị thủng, khiến lớp mô bên trong lộ ra, kết hợp với xâm nhập của các độc tố như axit thừa, vi khuẩn, hay thuốc (kháng sinh, kháng viêm) hình thành nên các vết loét.

Bác sĩ Trung chỉ định điều trị vi khuẩn HP cho ông Tài. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trung chỉ định điều trị vi khuẩn HP cho ông Tài. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Trung, vi khuẩn HP dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng chiếm 78%. Vi khuẩn này có khả năng tiết ra men urease làm trung hòa axit trong dạ dày, kích thích cơ thể tiết ra chất kháng viêm không tốt cho niêm mạc dạ dày. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, nhiễm khuẩn HP trong thời gian dài dễ dẫn tới những biến chứng như loét chảy máu dạ dày, loét thủng niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày thường diễn ra âm thầm, ít biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm. Bệnh tiến triển nặng có các dấu hiệu như thiếu máu mạn tính, thiếu máu cấp tính, suy nhược cơ thể, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở, tinh thần không minh mẫn, kém tập trung. Nhiều trường hợp viêm loét dạ dày gây sốc dẫn đến tử vong, chảy máu cấp tính làm tổn thương các cơ quan, gây suy nội tạng...

Bác sĩ Trung cho biết phần lớn người nhiễm HP dạ dày (hơn 80%) không có triệu chứng. Một vài trường hợp cần được tầm soát và tiệt trừ HP như loét dạ dày tá tràng, tiền sử gia đình ung thư dạ dày, người sử dụng NSAIDs, aspirin hay clopidogrel thường xuyên, người bị viêm teo dạ dày hoặc khó tiêu dai dẳng kéo dài.

Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm HP, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên có lối sống khoa học, vệ sinh, ăn chín, uống sôi. Thành viên trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn này, nhất là những người trên 40 tuổi, nên tầm soát bệnh do tần suất ung thư dạ dày tuổi tứ tuần ngày càng tăng.

Thảo Nhi

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0888666555

FAX:0987654321

Copyright © 2023 Powered by Ý kiến Chia sẻ