020-123456789
昭通市某某计算机维修网点
首页 > 汽车电瓶
【"lịch thi đấu đá banh"】Nên tip thế nào khi đi du lịch?
发布日期:2023-03-27 19:02:58
浏览次数:220

Tip (boa) là cử chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với những dịch vụ được cung cấp, thông qua một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, văn hóa tiền tip ở các nước khác nhau không giống nhau, có nơi là bắt buộc, nơi không. Vậy làm sao để tip chính xác số tiền khi đến một nơi mới, đặc biệt với du khách?

êntipthếnàokhiđidulị

William Hanson, 34 tuổi, chuyên gia nghi thức xã giao hàng đầu ở Anh, đưa ra một số lời khuyên. Anh hiện là chủ của một công ty có trụ sở tại Anh, chuyên tư vấn về nghi thức, phép tắc xã giao. Ngoài công việc giảng dạy, viết sách, William còn là cố vấn cho các VIP, các nhà ngoại giao, doanh nhân về cách ứng xử sao cho lịch sự nhất. William cũng là khách mời quen thuộc trên BBC, CNN.

êntipthếnàokhiđidulị
Có thể dùng một mảnh giấy ghi chữ Cám ơn đặt lên trên để người dọn phòng biết món tiền đó dành cho mình. Ảnh: USA Today

Có thể dùng một mảnh giấy ghi chữ "Cám ơn" đặt lên trên để người dọn phòng biết món tiền đó dành cho mình. Ảnh: USA Today

êntipthếnàokhiđidulị

Tip bao nhiêu khi đi ăn nhà hàng?

êntipthếnàokhiđidulị

Tại Anh, tiêu chuẩn là 10% trên hóa đơn nếu trả tiền mặt. Với thẻ tín dụng, con số là 12,5% (2,5% là trang trải các khoản phí mà công ty thẻ thu từ các nhà hàng, khách sạn). Tại Mỹ, tip cao hơn, khoảng 20% hóa đơn. Trong trường hợp tiền tip đã được tính luôn vào hóa đơn, khách không cần trả thêm cho nhân viên.

êntipthếnàokhiđidulị

Để trả lời cho câu hỏi tip bao nhiêu là đủ, William nói rằng không có quy tắc chuẩn. Nó phụ thuộc vào từng quốc gia ghé thăm. Điều khách cần làm là "tuân thủ văn hóa địa phương". Ở nước đó văn hóa tip thế nào bạn nên theo vậy.

êntipthếnàokhiđidulị

Tip bao nhiêu cho nhân viên sảnh khách sạn?

êntipthếnàokhiđidulị

Bạn có thể tip 1-2 USD cho nhân viên gọi giúp taxi, đứng mở cửa giúp khách. Với người xách đồ lên phòng có thể là 1-2 USD cho mỗi túi hành lý. Trong trường hợp chưa sẵn tiền lẻ, có thể nói với nhân viên rằng sẽ tip họ sau.

êntipthếnàokhiđidulị

"Trong chuyến đi đến Mỹ gần nhất, tôi nói với người khuân đồ mình không có sẵn tiền và sẽ tìm anh ta sau. Người này có vẻ không vui nhưng điều đó không khiến tôi bận tâm. Hôm sau, tôi gặp anh ta ở sảnh và đưa 5 USD. Nụ cười đã trở lại trên môi anh ấy", William kể.

êntipthếnàokhiđidulị

Tip bao nhiêu cho dọn phòng?

êntipthếnàokhiđidulị

Theo William, 10 USD cho một lần tip dọn phòng được coi là "đạt chuẩn". Tuy nhiên, điều này không bắt buộc. Bạn có thể tip ít hơn, chỉ cần không quá ít. Bên cạnh đó, khách có thể cho tiền vào phong bì, ghi chữ "cảm ơn". Điều này giúp dọn phòng hiểu rằng, số tiền này dành cho họ. Những chiếc phong bì giúp quá trình đưa, nhận tiền trở nên tế nhị hơn, nhưng nếu không có cũng không thành vấn đề.

êntipthếnàokhiđidulị

Từ chối tip được không?

êntipthếnàokhiđidulị

William nói khách có thể phản đối việc trả nhiều tiền hơn so với hóa đơn. Nhưng bạn chỉ có thể chọn không tip nếu có lý do chính đáng, như dịch vụ tệ, mang lại trải nghiệm xấu. Việc chỉ để lại vài xu lẻ, thay vì tip đúng quy định ở nơi bạn đến bị coi là "đỉnh cao của sự thô lỗ". Theo William, giữa việc để lại tiền lẻ và không tip, nên chọn phương án hai.

êntipthếnàokhiđidulị

Nếu muốn tip trực tiếp cho nhân viên phục vụ, thay vì trả qua thẻ không biết số tiền đó được chia thế nào, đến tay ai, bạn có thể nói thẳng với nhân viên. Bạn cũng có thể thanh toán tiền ăn bằng thẻ, và trả tip bằng tiền mặt, đưa cho bồi bàn.

êntipthếnàokhiđidulị

Anh Minh (TheoMirror, Newstime UK)

êntipthếnàokhiđidulị
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 昭通市某某计算机维修网点