0333555000
Ý kiến Chia sẻ
首页 >CMD368
【thiên hạ bet】121 món ăn tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn?
发布日期:2023-11-30 20:19:13
浏览次数:804

TheónăntiêubiểuViệtNamMìxàogiònSàiGòncógìhấpdẫthiên hạ beto danh sách Các món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 1 do Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố và trao chứng nhận ngày 29.9 mới đây tại Hà Nội, TP.HCM đứng thứ 2 sau Huế, với sự góp mặt của 5 món ăn, gồm: cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, lẩu mắm, món cuốn Sài Gòn và mì xào giòn.

Với nhiều thực khách yêu ẩm thực TP.HCM, sự góp mặt của mì xào giòn là một sự thú vị và mới lạ, bên cạnh các món ăn đã quá đỗi quen thuộc. Vậy, món ăn này có gì hấp dẫn mà lọt vào danh sách này?

【thiên hạ bet】121 món ăn tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn?

Phổ biến

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, mì xào giòn từ khi du nhập vào nước ta đã trở nên phổ biến, nhất là tại TP.HCM. Không khó để thực khách có thể tìm một quán mì xào giòn ở đây, đặc biệt là nơi tập trung đông cộng đồng người Hoa như khu vực Chợ Lớn.

【thiên hạ bet】121 món ăn tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn?

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 1.

Xe mì xào giòn của gia đình anh Lý Diệu Hán đã truyền qua 3 thế hệ.

【thiên hạ bet】121 món ăn tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn?

CAO AN BIÊN

Gần 40 năm bán mì xào giòn cũng như các món ăn đặc trưng của người Hoa trước hẻm 237 đường Hà Tôn Quyền (Q.11), ông Đàm Chí Văn (59 tuổi) cho biết xe mì của gia đình mình đã truyền qua 3 thế hệ.

Hồi trước, cha ông, một người đàn ông gốc Quảng Đông quyết định mở bán các món đặc trưng người Hoa để mưu sinh. Sau này, cha mất truyền lại xe mì cho ông. Tới giờ, 2 người con trai của ông Văn cũng kế nghiệp cha.

"Mì xào giòn là một trong những món ăn đặc trưng nhất của xe mì nhà tôi, nhiều khách tới ăn đều gọi món này vì già trẻ, lớn nhỏ đều ăn được. Biết nó trở thành 1 trong 5 món ăn TP.HCM lọt vào danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu, tôi bất ngờ và vui. Tôi tin là món ăn truyền thống của gia đình sẽ được nhiều người biết tới và tìm mua ăn", ông cười, cho biết.

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 2.

Phần mì giá 85.000 đồng ở quán.

CAO AN BIÊN

[CLIP]: Xe mì xào giòn 3 thế hệ ở Chợ Lớn.

Anh Lý Diệu Hán (30 tuổi, con trai ông Văn) đã có kinh nghiệm gần 15 năm bán mì, từ lúc còn nhỏ, anh đã ra phụ bán. Hiện anh là bếp chính nấu món mì xào giòn ở xe mì này, từ những kinh nghiệm mà cha truyền lại.

Theo anh, mì xào giòn đúng kiểu người Hoa có 2 phần: phần sợi mì vàng ươm, giòn rụm và phần nước xốt, đồ ăn ăn kèm. Theo anh, bí quyết của xe mì gia đình mình không chỉ nằm ở sợi mì chất lượng, giữ được độ giòn lâu, mà còn ở phần chế biến nước xốt rưới lên. Trong đó, bí quyết nằm ở sự kết hợp các nguyên liệu như tôm, gan, da, thịt heo, bạch tuộc… xào với cải ngọt, rau củ và được nêm nếm đậm đà.

Phần nước xốt sền sệt có chứa những nguyên liệu nói trên được chan lên sợi mì chiên, khi ăn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của từng loại thực phẩm kết hợp với sự giòn giòn, dai dai của sợi mì.

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 3.

Sợi mì vàng ươm, hấp dẫn.

CAO AN BIÊN

Mì xào giòn ở xe mì này có giá khá “chát", thấp nhất 55.000 đồng và phần đầy đủ giá 85.000 đồng. Tuy nhiên, giá cả đi đôi với chất lượng, tôi chấm cho vị mì ở đây điểm 8.5/10, xứng đáng để trở thành “quán ruột".

Giá bình dân

Thế nhưng, không phải tiệm mì xào giòn nào cũng có giá “chát" như xe mì 3 thế hệ của gia đình ông Văn. Cách đó không xa, trong con hẻm 341 đường Lạc Long Quân (Q.11), quán ăn của gia đình anh Bùi Quang Trung (32 tuổi) lại có giá rẻ tới bất ngờ.

Quán chủ yếu bán các món ăn đặc trưng người Hoa, với thực đơn gần 25 món, nhưng giá chỉ từ 28.000 đồng. Anh chủ cho biết quán mở được 7 năm, chủ yếu bán cho người lao động bình dân.

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 4.

Anh Trung bán mì xào giòn và các món người Hoa được 7 năm nay.

CAO AN BIÊN

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 5.

Mì xào giòn ở quán được khách yêu thích.

CAO AN BIÊN

Một trong những món ăn được yêu thích ở đây là mì xào giòn. Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, tôi có học được cách làm và mở bán. Trong thực đơn mấy chục món, 20% khách ăn món này, có thể gọi là "best seller" đó!

Anh Bùi Quang Trung, chủ quán

Với kinh nghiệm của mình, anh cho biết món mì xào giòn có sức hấp dẫn riêng, bên cạnh các món ăn khác trong quán. Trong đó, phần mì giòn giòn ngập ngụa trong nước xốt đậm đà do anh chế biến, cùng độ tươi ngon của các nguyên liệu ăn cùng là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Đó cũng là lý do mà gia đình chị Trúc Lê (40 tuổi, ngụ Q.11) ghé quán của anh Trung 5 - 6 lần/tuần và hầu như ngày nào cũng có gọi món mì xào giòn. Chị cho biết mình là khách “ruột" của quán nhiều năm nay, cũng là “fan" của mì xào giòn.

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 7.

Chị Trúc Lê là "fan" của mì xào giòn.

CAO AN BIÊN

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 8.

Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu.

CAO AN BIÊN

Gia đình gốc Hoa, chị nói bản thân rất yêu thích và gắn bó với ẩm thực của người Hoa. Khi biết tin món mì xào giòn trở thành 1 trong 5 món ăn của TP.HCM lọt vào danh sách các món tiêu biểu Việt Nam, chị tự hào và vui vì biết rằng, ẩm thực của TP.HCM, đặc biệt là các món Hoa được nhiều người biết tới hơn.

Tương tự, quán mì xào giòn gốc Hoa mang trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận) của ông Lưu Gia Cường (63 tuổi) đã tồn tại ngót nghét 30 năm. Chủ quán cho biết với thực đơn vỏn vẹn 5 món, nổi bật với món mì xào giòn, quán được đông đảo khách ủng hộ.

“Hấp dẫn ở phần mì xào giòn ở quán tôi chính là những sợi mì đều được làm thủ công, truyền thống. Sợi mì được chiên vàng giòn, rưới lên nước xốt đậm đà được làm theo công thức riêng của quán cũng là bí quyết để quán tồn tại suốt ngần ấy năm", ông chủ “bật mí".

121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam: Mì xào giòn Sài Gòn có gì hấp dẫn? - Ảnh 9.

Quán ông Cường được khách ủng hộ.

HỒ NHÂM

Với các món đồng giá 50.000 đồng, chị Phương (30 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cho biết mình thường xuyên ghé đây. Vì con trai mê món mì xào giòn, nên 2 mẹ con thường xuyên ghé quán ủng hộ. Theo chị, món ăn này ở lứa tuổi nào cũng có thể thưởng thức nên nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách ở TP.HCM.

Huế "vô địch"

Với 6 món lọt danh sách Các món ẩm thực Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 1, Thừa Thiên - Huế tạm là "nhà vô địch" với các món: bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay và cơm hấp lá sen chay.

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0777999888

FAX:0666999888

Copyright © 2023 Powered by Ý kiến Chia sẻ